Sunday, 28/11/2021 - 19:30|
Phòng Giáo Dục Và Đạo Tạo Huyện Lục Ngạn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết giới thiệu về trường mầm non Hồng Giang - Lục Ngạn

BÀI VIẾT VỀ TRƯỜNG MẦM NON HỒNG GIANG

Trường Mầm non Hồng Giang  nằm ở phía đông thị trấn Chũ, thuộc khu trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện Lục Ngạn. Cơ cấu kinh tế của thị trấn Xã Hồng Giang chủ yếu là nông – công – thương nghiệp, dịch vụ và một số nghề truyền thống vốn có của địa phương. Đời sống kinh tế của nhân dân có phần khá và ổn định hơn so với một số nơi khác trên địa bàn huyện. Xã Hồng Giang cũng là nơi giàu truyền thống cách mạng, có các bậc tiền bối hữu công, cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử cách mạng, văn hóa như di tích lịch sử quốc gia Đền Hả.

             Là một địa phương có 3 đơn vị trường học gồm 01 trường trung học cơ sở, 01 tiểu học; 01 mầm non và cả 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Trường Mầm non Hồng Giang thành lập từ ngày 01 tháng 2 năm 1985, được tách ra từ trường tiểu học Hồng Giang và là trường mầm non dầu tiên của huyện Lục Ngạn đạt chuẩn Quốc Gia. Hiện tại trường có 23 phòng học cho 23 lớp học với 730 học sinh. Khu hành chính, khu phục vụ học tập, nhà để xe giáo viên, nhà ăn cho học sinh bán trú, phòng họp, phòng âm nhạc, hệ thống thoát nước trên sân trường được đầu tư xây dựng khá đảm bảo. Các hạng mục như tường rào, cổng ngõ, phòng thường trực, nhà vệ sinh học sinh, lối đi bằng bê tông; bồn hoa; cây bóng mát, hệ thống nước sạch cũng được đầu tư xây dựng. Các lớp học được trang bị ti vi 43 in và máy vi tính, tất cả được kết nối mạng internet. Các phương tiện làm việc của văn phòng đã được trang bị đầy đủ. Bàn ghế 2 chỗ ngồi, giường ngủ, kệ góc để đồ dùng, đồ chơi, rèm cửa che nắng cho các phòng học cũng được đầu tư đúng mức.

 

             Tiếp nối thế hệ đi trước, tập thẻ CBGV của trường hiện nay luôn giữ gìn truyền thống vốn có của nhà trường, luôn đoàn kết, gắn bó, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, có tinh thần trách nhiệm và luôn phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và phát triển nhà trường một cách bền vững. Hiện nay, nhà trường có 44 Cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), tất cả đã đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn 38/44 đạt tỉ lệ 86,3% . Hàng năm, có trên 70% CBGVNV được công nhận Lao động tiên tiến, trong số đó có trên 15 % CBGVNV được công nhận chiến sĩ thi đua (CSTĐ) các cấp. Nhiều cô giáo đã được công nhận các danh hiệu giáo viên giỏi các cấp, các cô giáo được các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Cũng trong nhiều năm qua nhà trường được UBND huyện công nhận Cơ quan văn hóa. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh, được nhận giấy khen chi bộ đạt tiêu chuẩn chi bộ trong sạch vững mạnh. Chi đoàn nhà trường nhiều năm liền được công nhận chi đoàn xuất sắc. Công đoàn nhà trường luôn đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc.

            Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục (NDCSGD) luôn đạt và vượt so với chỉ tiêu chung của ngành. Năm học 2017 – 2018 có 100% học sinh 5 tuổi hoàn thành chương trình phổ cập mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

           Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn tổ chức hội thi giáo viên giỏi cấp trường và tham gia hội thi cấp huyện, cấp tỉnh luôn đạt giải.

          Trong nhiều năm liên tục nhà trường thực hiện tốt phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” .

                      

Thư viện của nhà trường

          Có được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của tập thể CBGVNV, còn có sự quan tâm của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Đảng ủy và chính quyền địa phương; sự phối hợp, hỗ trợ đắc lực của các ban ngành, đoàn thể, cha mẹ trẻ, các lực lượng xã hội và các nhà hảo tâm nên nhà trường được cấp trên đánh giá rất cao.

           Mỗi ngày là một bước tiến nổ lực của nhà trường để cho trẻ em ngày càng được học tập và sinh hoạt trong môi trường tốt nhất.

Từ sân chơi đến tất cả các phòng học đều được ốp, lát gạch men quanh tường và nền phòng, đảm bảo diện tích 2m2/trẻ, có công trình vệ sinh nam nữ riêng có diện tích bình quân 0,5m2/trẻ. Tất cả các phòng đều thoáng mát sạch sẽ đảm bảo điều kiện sinh hoạt, học tập, ăn ngủ cho trẻ và đầy đủ trang thiết bị phục vụ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Trường có đầy đủ các phòng hiệu trưởng, phó HT, văn phòng, hội trường có đầy đủ biểu bảng, bàn ghế và được trang trí phù hợp. Đặc biệt là phòng giáo dục nghệ thuật có diện tích 180m2  được trang bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ âm nhạc như: đàn organ, đầu đĩa, ti vi…

 Ngoài sân trường từng khu được bố trí hài hòa, hợp lý phục vụ các hoạt động hàng ngày của trẻ như: Khu vườn cổ tích, vườn cây của bé, vườn hoa, đồ chơi ngoài trời, nhà banh, vườn rau bé chăm…

Bếp ăn được xây dựng và thực hiện đảm bảo theo qui trình một chiều, toàn bộ đồ dùng từ  tủ hấp cơm đến tủ, bàn, xe đẩy cơm đến từng lớp, nồi, xô đựng thức ăn, tô, muỗng đều inoc hóa toàn bộ nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chế biến đến dụng cụ.

Có  được kết quả như hôm nay phải kể đến công lao của các cấp lãnh đạo từ Huyện, phòng Giáo dục đến địa phương đã quan tâm giúp đỡ nhà trường.

Để có được sự ghi nhận của cấp trên về tập thể trường mầm non Hồng Giang không thể không nói đến sự cố gắng nỗ lực của giáo viên nhà trường. Các cô giáo chịu khó cần mẫm trong việc làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo để các con được vui chơi và học tập với phương châm “giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Không chỉ tìm tòi, sáng tạo ra nhiều đồ chơi, đồ trang trí thiết thực, bổ ích trong lớp học, cô còn không ngừng học hỏi, sưu tầm và làm những đồ dùng học tập phù hợp với nội dung, chủ đề trong từng tiết học. Cô áp dụng phương pháp dạy học linh hoạt theo hướng “Lấy học sinh làm trung tâm” để các bé phát huy tính tự lập, tư duy sáng tạo.

Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cô tâm niệm: Dù có vất vả, khó khăn đến đâu cũng phải làm những điều có lợi nhất cho học sinh. Hơn ai hết cô hiểu rằng, chất lượng học tập của các bé bắt đầu từ chất lượng giáo viên. Để nhận được lòng tin của phụ huynh, không gì khác ngoài chất lượng học tập và chăm sóc các bé thật tốt.

 

  

Đây cũng là mốc tựa để đội ngũ hội đồng sư phạm trường Mầm non Hồng Giang sẽ có những bước đột phá hơn trong những năm đến.

                                                          Người viết: Giáp Thị Hồng Huệ


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết